ร่วมสร้างสรรค์ ร่วมอุดมการณ์ ร่วมต่อต้านการซื้อขายสัตว์ป่า พัฒนาการเลี้ยงนกกรงหัวจุก
:: ดูกระทู้ - คุยกับเว็บมาสเตอร์/ครบ10 ปี เว็บนกสยามและความเป็นมา
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

คุยกับเว็บมาสเตอร์/ครบ10 ปี เว็บนกสยามและความเป็นมา

 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้     หน้ากระดานข่าวหลัก -> สินค้า/แข่งขัน/พูดคุยทั่วไป
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
webmaster
เว็บมาสเตอร์
เว็บมาสเตอร์


เข้าร่วมเมื่อ: Feb 03, 2016
ตอบ: 6

ตอบตอบ: 12/08/2017 1:03 pm    ชื่อกระทู้: คุยกับเว็บมาสเตอร์/ครบ10 ปี เว็บนกสยามและความเป็นมา ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ุสวัสดีสมาชิกเว็บนกสยามและผู้ที่แวะเข้ามาเยี่ยมชม www,noksiam.com ทุกท่านค่ะ

วันที่ 15 ส.ค.ุ2560 นี้ จะเป็นวันที่เว็บนกสยามครบรอบ 10 ่ปี ของการก่อตั้งคือเป็นวันที่จดโดเมนเนมนกสยามดอทคอมและเปิดใ่ช้งานเว็บไซต์สำหรับผู้รักสัตว์เลี้ยงประเภทนกกรงหัวจุกอย่างเป็นทางการ ตลอดระยะเวลา 10 ปี ที่ผ่านมา โลกออนไลน์ของชุมชนคนเลี้ยุงนกกรงหัวจุกแห่งนี้ มีเรื่องราวมากมายผ่านเข้ามาและผ่านเลยไป ความผูกพันที่ก่อเกิดจากภาพถ่ายและข้อความในหน้าเว็บบอร์ดนำมาทั้งรอยยิ้ม ความปลาบปลื้มยินดี ความเพลิดเพลินสนุกสนานผ่านบรรยากาศการแข่งขัน หรือแม้แต่ความขัดแย้งกระทบกระทั้งที่สร้างสีสันหรือความเดือดเนื้อร้อนใจไม่ต่างจากสังคมในโลกของความเป็นจริง เหตุการณ์มากมายที่ผ่านเข้ามา บางเรื่องบางอย่างยังตราตรึงอยู่ในความทรงจำ หลายเรื่องราวเลื่อนลางจากความทรงจำไปตามกาลเวลา
เว็บมาสเตอร์เริ่มเข้าสู่สังคมออนไลน์เว็บไซต์เกี่ยวกับคนเลี้ยงนก จากคนรุ่นใหญ่ที่แทบไม่รู้อะไรเลย นับถอยหลังไปสิบปีตอนนั้นอายุอานามก็ราวๆ 43 ปี อินเตอร์เน็ตก็ยังไม่แพร่หลายนัก เว็บไซต์ก็ยังมีไม่มากนัก ด้วยความเป็นคนที่ค่อนข้างเก็บตัว มีคนให้คำนิยามว่าคนประเภทโลกส่วนตัวสูง วันๆชีวิตนอกจากอยู่ที่ทำงานก็มักพักผ่อนหาความสุขความเพลิดเพลินจากที่บ้าน เป็นคนรักธรรมชาติและสัตว์เลี้ยง เมื่อมีอินเตอร์เน็ตเข้ามาเวลาว่างส่วนใหญ่จึงใช้ไปกับการอยู่หน้าจอท่องเที่ยวไปกับเว็บไซต์ประเภทสัตว์เลี้ยงและธรรมชาติ เว็บสัตว์เลี้ยงแรกที่เข้าไปสมัครสมาชิกคือเว็บนกหัวจุกดอทคอมซึ่งมีคุณวรวิทย์เป็นเจ้าของโดยมีนายเอ ตากด นายแซมบ้าเป็นสมาชิกหลักที่ค่อยขับเคลื่อน อีกเว็บหนึ่งซึ่งถือเป็นเว็บดังติดอันดับต้นๆในขณะนั้นคือเว็บนกกรงหัวจุกดอทคอมซึ่งมีลุงอ้วนคนมากความสามารถเป็นผู้ดูแล ทั้งสองเว็บนี้มีสมาชิกระดับคุณภาพหลายท่านที่ช่วยกันสร้างสรรค์ความบันเทิง ความเพลิดเพลินสนุกสนานผ่านเรื่องเล่าและบรรยากาศภาคสนาม ในช่วงนั้นหากวันไหนมีสมาชิกออนไลน์ชื่อหน้าเว็บเกิน 5 คน ก็ดูคึกคักมากมายแล้ว เว็บมาสเตอร์คนเป็นผู้หญิงสููงวัยหนึ่งเดียวที่เทียวไปด้อมๆมองๆป้วนเปี้ยวแวะชมเว็บนกแทบทุกวันเวลาที่ว่างจากการงาน ก่อนจะสมัครสมาชิกอย่างเป็นทางการในนาม "จ่าจุ๊" หรือนามแฝงจ่าจุ๊ผู้หญิงเลี้ยงนก
ด้วยอุปนิสัยที่นิ่งดูดายอยู่เฉยไม่เป็น ชอบขีดเขียนหรือมีเรื่องราวมาบอกเล่าอยู่เนื่องๆ เวลาไปที่ไหนก็จะเก็บภาพถ่ายสวยๆหรือบอกเล่าเรื่องราวผ่านกระทู้ให้สมาชิกได้อ่านได้ชม นกตาย แมวตาย พบเห็นอะไรน่าสนใจก็จะเก็บมาเขียนเป็นเรื่องราวเล่าสู่กันฟังหน้าจอ รวมถึง เรื่องสั้น บทความ บทกลอน จึงถูกถ่ายทอดจากความรุ้สึกจึงมีให้อ่านให้ชมอยุ่เสมอ ช่วงนั้นเว็บไซต์สังคมคนเลี้ยงนกเหมือนเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต บางวันนั่งรอชมบรรยากาศภาคสนามผ่านกระทู้อย่างใจจดจ่อ ตื่นเต้นยินดีเมื่อมีสมาชิกได้รับรางวัลจากการนำนกไปแข่งขัน ..
วันหนึ่งเริ่มรู้สึกใจหายเมื่อมองกระทู้ภาพถ่ายพร้อมคำบรรยาย หรือเรื่องราวมากมายที่่ตั้งใจบอกเล่า เกร็ดความรู้เกี่ยวกับการเลี้ยงนกที่เสาะหามาฝาก เลื่อนหล่นหายตกขอบจอ ขัดใจกับบางกระทู้ที่มีภาพไม่เหมาะสมหรือกระทู้ที่มีการทะเลาะด่าทอแต่ไม่มีใครใส่ใจแก้ไขหรือลบออกไป ตรงนี้เป็นจุดเริ่มต้นของการอยากมีเว็บไซต์ของตนเอง เรียกว่ามีแต่ใจแต่เว็บใหม่จะไปรอดหรือไม่จะมีคนคลิกเข้มาชมหรือเปล่าก็ไม่รู้ ตอนนั้นก็ยังมองไม่เห็นทาง เพื่อนฝูงในความเป็นจริงที่พอจะช่วยเก็บภาพบรรยากาศสนามมาลงกระทู้่ก็ยังไม่มีใคร ตัวเองก็ไม่เคยเข้าไปในสนามแข่งจริงแม้แต่ครั้งเดียว ปิดกั้นตัวเองด้วยแนวคิดแบบโบราณว่าผุ้หญิงอาจไม่เหมาะที่จะเข้าไปเที่ยวไปชมในสนามแข่งนก ตอนนั้นมีเพื่อนในชีวิตจริงที่อยู่ในพื้นที่เดียวกันคนหนึ่งที่มีภาพคุ้นตาว่าเขาไปไหนมาไหนท้ายรถกระบะมักจะมีกรงนกหัวจุกพกพาไปทุกที่ เจอกันเมื่อไรเพื่อนก็อยากอวดกรงใบสวยและนกเก่งแต่เคยแข่งได้รางวัลมากมายก็ได้แต่ฟังเฉยๆเพราะไม่รู้จะพูดอย่างไรแต่ในใจก็แอบคิดว่าถ้าจะบ้า เมื่อมาเป็นผู้เลี้ยงนกคลุกคลีอยู่ในสังคมคนเลี้ยงนกทางโลกออนไลน์ถึงเริ่มเข้าใจความรู้สึกของคนเลี้ยงนกคนแข่งนก ซึ่งคงเป็นไปไม่ได้ที่จะเอ่ยขอใช้ไหว้วานให้เพื่อนช่วยถ่ายภาพสนามแข่งนกมาฝากลงกระทู้เพราะรู้สึกเกรงใจเพื่อนท่านเป็นนายก อบต. จึงยังไม่เห็นใครที่พอจะช่วยเป็มทีมงานภาคสนามเหมือนเว็บอื่นเขามีมาให้ชมกัน แต่เมื่อคิดจะทำเว็บไซต์ก็ต้องลองเดินหน้าด้วยการออกจากการเป็นสมาชิกเว็บนกที่เคยเป็นสมาชิกหลักที่หลายคนรู้จักปลอบใจให้กำลังใจตัวเองว่าเว็บไซต์ต้องอยู่ได้ด้วยคุณภาพ จึงตั้งหน้าตั้งตาตระเวนถ่ายภาพการเพาะเลี้ยงนกกรงหัวจุก การทำกรง และอื่นๆที่เกี่ยวข้องเพื่่อนำสาระความรู้ที่ได้จากการสัมภาษณ์ผู้รู้จริง ผู้มีประสบการณ์จริงเพื่อนำมาบรรจุลงในเว็บไซต์ที่จัดทำขึ้นใหม่
การตั้งชื่อเว็บเป็นกระเด็นแรกที่ต้องขบคิด ด้วยความที่ไม่มีใครไม่มีเพื่อนสนิทที่ไหนในโลกความเป็นจริงที่พอจะปรึกษาหารือเรื่องเว็บไซต์นกกรงหัวจุกได้ ตอนนั้นจำได้ว่าพูดคุยผ่านโปรแกรมในสมัยนั้นคือ MSN กับสมาชิกเว็นนกท่านหนึ่งชื่อท่านเวทซึ่งเคยเห็นแต่ในภาพดูท่านจะอ้วนมากๆและบอกว่าสุขภาพไม่ค่อยดี ท่านเวทเป็นผู้ช่วยในการเลือกชื่อเว็บนกที่จะตั้งขึ้นใหม่ ซึ่งตอนแรกตั้งไว้หลายชื่อแต่สุดท้ายก็ตกลงที่ www.noksiam.com โดยจดโดเมนเนมเมื่อวันที่ 15 ส.ค.2550 จำได้แม่นว่าวันแรกๆของการเปิดตัว บ่อยครั้งมีจำนวนสมาชิกออนไลน์เพียง 1 คน คือเราเอง หรือบางครั้ง 2 คน คือเราเองที่เปิดคอม 2 เครื่องใช้ชื่อสองสมาชิก หลายวันผ่านไปจำไม่ได้ว่านานแค่ไหนกี่วันหรือกี่เดือน แต่ในทุกวันภารกิจแรกที่ลืมตาตอนเช้าคือเปิดดูหน้าเว็บว่ามีอะไรเคลื่อนไหวหรือมีใครเช้ามาออนไลน์บ้าง จนกระทั้งเช้าวันหนึ่่งตื่นเต้นมากแทบไม่เชื่อสายตาตัวเอง ่เพราะจำนวนสมาชิกที่ออนไลน์หน้าจอมีเกือบ 100 คน ซึ่งถือว่าเยอะมากในช่วงนั้น ตรวจสอบตามลิงค์ที่ส่งเข้ามาพบต้นตอว่าผุ้มีพระคุณที่นำกำลังใจมาให้อย่างใหญ่หลวงคือหนังสือพิมพ์ไทยรัฐออนไลน์ที่พิจารณาหยิบเว็บไซต์นกสยามดอดคอมไปลงแนะนำถึงสองครั้งในคอลัมน์เดลี่เว็บทำให้เว็บไซต์ www.noksiam.com เริ่มเป็นที่รู้จักของคนทั่วไป
ส่งท้ายสำหรับตอนแรกนี้ อยากขอบคุณและขอโทษจากใจ ท่านสมาชิกพี่น้องเว็บนกสยามในหลายปีที่ผ่านมา ขอบคุณจากใจที่หากไม่มีสมาชิกคุณภาพหลายท่านที่คอยช่วยเป็นกำลังใจ คอยช่วยพัฒนาเว็บไซต์ให้มีเนื้อหาหลากหลายครบถ้วนสมบูรณ์ ช่วยลงบรรยากาศการแข่งขันให้กระทู้เคลื่อนไหว ช่วยแนะนำถามตอบสารพันปัญหาให้กับสมาชิกคนเลี้ยงนก ขอบคุณผู้ให้การสนับสนุนตรึงกระทุ้โฆษณาโดยเฉพาะผลิตภัณฑ์อาหารนกCP ถือเป็นผู้มีอุปการะคุณเว็บนกสยามมายาวนาน หากไม่มีทุกท่านในช่วงที่ผ่านมา เว็บนกสยามก็คงไม่ยืนหยัดอยู่ได้จนถึงวันนี้ ขอบพระคุณทุกท่านอย่างสุง และอีกสิ่งสำคัญที่ติดค้างอยุ่ในใจเสมอมา คืออยากขอโทษทุกท่าน รู้สึกผิดรุ้สึกบกพร่องในการทำหน้าที่เว็บมาสเตอร์หรือทำหน้าที่ผู้ดูแลเว็บที่ดี ห่างหายไม่ปรับปรุงดูแลเว็บเท่าที่ควรจะเป็น บ่อยครั้งเว็บเจอปัญหามากมายข้อมูลที่มีประโยชน์มากมายในกระทู้และชื่อสมาชิกสูญหายหลายครั้งหลายหน ปัญหาบางอย่างเกินกว่าศักยภาพเว็บมาสเตอร์ที่จะแก้ไขได้ ปัญหาบางอย่างมีค่าใช้จ่ายสูงเกินไปในการกู้ข้อมูลคืน ประกอบกับภาระหน้าที่การงานทำให้บางช่วงมีเวลาว่างไม่เพียงพอในการปรับปรุงแก้ไข รู้สึกเสียใจที่ไม่อาจรักษาสมาชิกคุณภาพหลายท่านไว้ได้ ด้วยความห่างไกลและการสื่อสารผ่านข้อความที่อาจไม่เข้าใจเจตนาถูกต้องตรงกัน ทั้งหมดทั้งปวงขอขอบคุณและขอโทษจากใจ...เว็บมาสเตอร์adnok_123.gif
 คำจำกัดความ:
 ขนาดไฟล์:  30.17 กิโลไบต์
 เข้าชม:  487 ครั้ง

adnok_123.gifnoksiam_132.jpg
 คำจำกัดความ:
ขอบคุณน้าหมูเซียนนกอย่างสูงสำหรับภาพโลโก้นกสยาม
 ขนาดไฟล์:  20.26 กิโลไบต์
 เข้าชม:  487 ครั้ง

noksiam_132.jpg
แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย webmaster เมื่อ 13/08/2017 10:04 am, แก้ไขทั้งหมด 1 ครั้ง
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก
คนหัวแหลม
ทีมพัฒนาเว็บฯระดับเริ่มต้น
ทีมพัฒนาเว็บฯระดับเริ่มต้น


เข้าร่วมเมื่อ: 14/04/2013
ตอบ: 183
ที่อยู่: สันป่าตอง จ.เชียงใหม่

ตอบตอบ: 12/08/2017 9:01 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ผมเป็นสมาชิกอีกหนึ่งคนที่คอยติดตามvebนี้มาตลอด ตั้งแต่สมัยยังเรียนมหาลัย(จบมาได้เกือบ10ปีแล้ว) จำได้ว่าก่อนมีfacebookหรือlineเสียอีก ช่วงนั้นใช้vebในการตอบโต้กันระหว่างสมาชิกในvebสนุกมาก ไม่เคยเจอหน้ากันแต่รู้สึกเหมือนรู้จักกันมานาน เคยสนทนาหน้าvebถึงห้าทุ่มเทียงคืนก็มี แต่เดี๋ยวนี้เทคโนโลยีทันสมัยมากขึ้น สมาชิกเดิมๆหลายท่านห่างหายจากหน้าvebไปไม่คึกคักเหมือนแต่ก่อนหรือว่าติดต่อสื่อสารทางอื่น ส่วนตัวแล้วไม่เล่นfaceหรือlineเลยไม่ค่อยได้สนทนากับสมาชิกท่านอื่น ๆ.

ปล.จะอยู่ตรงนี้เสมอ Laughing Laughing Laughing
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งอีเมล์
ช้างใหญ่
ทีมพัฒนาเว็บฯระดับสูง
ทีมพัฒนาเว็บฯระดับสูง


เข้าร่วมเมื่อ: 19/02/2013
ตอบ: 1729

ตอบตอบ: 19/10/2017 6:57 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

สวัสดีครับท่านWeb Master และท่าน คนหัวแหลม ผมเองเดี๋ยวนี้นานๆก็แวะเข้ามาที ถ้ามีกระทู้ใหม่ๆ ก็จะเข้ามาตอบให้ แต่ช่วงหลังๆ กระทู้นิ่งมาก สองสามเดือน ไม่มีกระทู้ใหม่เลย แต่เป็นเรื่องจริงที่ว่า เดี๋ยวนี้คนหันไปเล่นตามเฟสกันหมด เฟสที่เกี่ยวกับนกหัวจุกมี่หลายสิบเฟส ผมเองยังเข้าไปเป็นสมาชิกอยู่เกือบ 20 เฟส ก็เข้าไปตอบกระทู้ในเฟสแทน หลายๆท่านก็จำผมได้ ถึงแม้ว่าชื่อเฟสของผมจะไม่เหมือนกับชื่อในเว็บนี้ก็ตาม แต่อย่างไร ผมก็จะแวะเวียนเข้ามาในเฟสนี้เสมอครับ (ถึงแม้จะนานๆทีก็ตาม) ไม่เคยลืมเพื่อนๆทุกคนในเฟสนี้ครับ...
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้     หน้ากระดานข่าวหลัก -> สินค้า/แข่งขัน/พูดคุยทั่วไป ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้
คุณ สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group

themes by websurin